GIỚI THIỆU CHUNG

Trường được thành lập từ năm 2005 cách trung tâm huyện 31km về hướng đông là một trong những trường miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Điện Biên Đông tỉnh Điện Biên. Nếu bạn có dịp ghé thăm mảnh đất này điều đầu tiên bạn cảm nhận được một môi trường sư phạm vô cùng khang trang, sạch sẽ, có bề dầy quản lý về chuyên môn nghiệp vụ cũng như việc quản lý khu nội trú của học sinh. Đó  là trường THCS Sa Dung.
    Năm 2011 theo QĐ của UBND Huyện Điện Biên Đông Trường THCS Sa Dung được đổi tên thành trường PTDTBT THCS Sa Dung. Để tạo điều kiện cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa học được các bậc học cao hơn nữa tạo nguồn cán bộ là người dân tộc. Tạo điều kiện cho các em làm quen với môi trường tập thể giảm bới thời gian đi đường, có thêm thời gian học tập, giao lưu gặp gỡ bạn bè đó cũng là điều kiện để các thầy cô và các em cùng giao lưu cho các em nói tiếng phổ thông. Đây cũng là cách để truyền thụ kiến thức cho các em.
    Với đội ngũ giáo viên và số  lượng học sinh đông nhất trong toàn huyện. Được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, Nhà nước cùng các ban ngành lãnh đạo nhà trường ngày càng trưởng thành vững mạnh cả về chất và lượng. Từ sáng sớm tinh mơ sương vẫn còn mù mịt các em đã thức dậy và làm công việc vệ sinh cá nhân của mình mà không cần sự đôn đốc của ban quản lý khu  nội trú. Tiếng trống tập trung vang lên từ khu nội trú các em ùa lên tập trung về sân trường như đàn chim non ríu rít và màn đồng diễn thể dục buổi sáng bắt đầu.

Sau màn đồng diễn đó là những lời nhận xét của tổ nội trú các em lại ùa về công việc một ngày mới bắt đầu các em làm việc đúng nhiệm vụ được giao,

Photobucket

chỉ trong chốc  lát toàn bộ khuôn viên  của trường, nội trú và cả con đường từ cổng trường đến UBND xã sạch bóng không còn mảnh giấy rác nào. Làm được như vậy là nhờ sự quan tâm của Ban giám hiệu cùng các thầy cô trong tổ nội trú đã xây dựng nền nếp tự quản, tổ chức cách sinh hoạt đời sống nội trú cho các em học sinh, nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng quyết định một nửa thành công trong sự nghiệp giáo dục của nhà trường.
      Ngoài ra thầy và trò của trường còn trồng rau xanh, sạch để cải thiện bữa ăn hàng ngày.

Thầy giáo Lưu Hoài Nam Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường cùng các em học sinh thu hoạch rau phục vụ bữa ăn chưa cho học sinh bán trú nhà trường

Các em học sinh cùng thầy hiệu trưởng thu hoạch rau 


       Là một trường miền núi, 100% các em học sinh là người dân tộc. Trong đó dân tộc Mông chiếm 78,3%, dân tộc thái chiếm 21,7%. Vì là người dân tộc đường xá đi lại khó khăn các em tập trung về đây sống, học tập và rèn luyện dưới một mái nhà chung. Do đó thầy cô đều phải xác định rõ vừa là người truyền thụ tri thức nhân loại cho các em đồng thời còn là người cha, người mẹ dạy và uốn nắn để hình thành nhân cách sống cho các em. Từ đó các em có năng lực tự quản, chủ động học tập, lao động và tự chăm sóc bản thân. Được như  vậy mỗi thầy cô trong nhà trường phải biết yêu thương các em học sinh như con ruột của mình, biết hi sinh cá nhân coi việc trường là việc nhà và hết lòng vì học sinh thân yêu. Đó không chỉ là người dạy kiến thức văn hóa cho các em mà còn là người thay mặt cho hơn 500 cha, mẹ các em chăm sóc dạy bảo từ bữa ăn giấc ngủ cho các em thích ứng với cuộc sống hàng ngày.
Mỗi thầy cô đều nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”, với khẩu hiệu “Tất cả vì học sinh thân yêu ”, “Tất cả vì con em dân tộc Sa Dung” và cuộc vận động Hai không với bốn nội dung, phải gương mẫu từ lời ăn tiếng nói đến việc làm. Thực hiện nghiêm túc nội quy, quy định của nhà trường. Mỗi thầy cô thực sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Xây dựng mối quan hệ tình thầy trò đầm ấm, trong sáng.
       Nhờ có sự quan tâm của Ban giám hiệu, ban quản lý khu  nội trú, tổ lao động, ban chấp hành đoàn thanh niên, đội cờ đỏ đã xây dựng nội quy, quy chế, thời gian biểu một cách hợp lý khoa học từ đó xây dựng các phong trào: Văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, lao động vui chơi giải trí đúng giờ quy định. Đồ dùng chăn màn, giường chiếu, sắp xếp gọn gàng ngăn nắp, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh công cộng xanh sạch đẹp có cuộc sống trong sáng lành mạnh. Biết yêu thương đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập cũng như trong cuộc sống, biết chia sẻ với nhau về phong tục tập quán để các em hiểu và gần gũi với nhau không phân biệt dân tộc, màu da.

       Ngoài ra, Ban quản lý khu nội trú kết hợp với công đoàn, đoàn đội tổ chức các buổi thi và giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao lồng ghép tuyên truyền chương trình phòng chống HIV và các tệ nạn xã hội nhằm giáo dục kĩ năng sống cho học sinh, để bảo vệ môi trường, tổ chức tốt các trò chơi dân gian khác. 

 

Để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các anh hùng  liệt sĩ đã ngã xuống để có được cuộc sống như ngày nay. Nhà trường còn nhận chăm sóc gia đình có công với cách mạng và gia đình neo đơn có hoàn cảnh khó khăn trong địa phương

Photobucket

Đoàn thanh niên và các em học sinh trong nhà trường tổ chức tham quan tìm hiểu chăm sóc di tích lịch sử hang Mường Tỉnh ( Ảnh 3 ) Đoàn thanh niên và các em học sinh trong nhà trường tổ chức thăm hỏi các gia đình thương binh liệt sĩ trên địa bàn xã .
 Thăm hỏi các gia đình thương binh liệt sĩ trên địa bàn xã

        Năm 2011 Bộ văn hóa thể thao và du lịch theo quyết định Số: 1256/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận và xếp hạng di tích lịch sử quốc gia hang Mường Tỉnh.
        Để nâng cao chất lượng dạy và học Ban giám hiệu kết hợp với Công đoàn xây dựng thời gian học và thời khóa biểu học buổi tối. Thời gian học buổi tối mùa hè từ 19h30 đến 21h30, mùa đông từ 19h đến 21h. Ngoài giờ tự học các em lên lớp học buổi tối như một giờ chính khóa kết hợp cùng với tất cả các thầy cô giáo bộ môn. Nhờ có lòng nhiệt tình không quản ngại ngày đêm, các thầy cô luôn song hành bên các em giúp đỡ các em học tập. Vì vậy mà chất lượng dạy và học của nhà trường được nâng lên rõ rệt. 

        Đây là một địa chỉ tin cậy để học sinh trong xã lựa chọn học tập và rèn luyện ./.

 

 

   Địa chỉ:  Bản Nà Sản - Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên

Email:  dbn-dienbiendong-ptdtbtthcssadung@edu.viettel.vn

Điện thoại: 0919 583 412

 

 

Ban giám hiệu Trường PTDTBT THCS Sa Dung