Năm 2018 : 865
Tổng số : 1.146

Công tác tiêm phòng

Ngày 27 tháng 9 năm 2017 Trạm y tế xã Xa Dung đã phối hợp với trường PTDTBT THCS Sa Dung tổ chức tiêm phòng viêm não nhật bản cho học sinh nhà trường.

Trung bình mỗi năm nước ta ghi nhận khoảng 1.000 ca mắc viêm não vi rút thì gần 10% có nguyên nhân là viêm não Nhật Bản. Lứa tuổi mắc chủ yếu là 1-15 tuổi.

Bệnh nhân mắc viêm não Nhật bản có thể xuất hiện những biến chứng sớm như: viêm phế quản, viêm phổi. Hoặc quá trình điều trị có thể bị viêm bể thận, bàng quang do thông tiểu; loét và viêm tắc tĩnh mạch do nằm lâu và rối loạn dinh dưỡng. Những di chứng sớm có thể gặp là: bại hoặc liệt nửa người, mất ngôn ngữ, múa giật, múa vờn, rối loạn phối hợp vận động, giảm trí nhớ nghiêm trọng, rối loạn tâm thần. Những di chứng muộn có thể gặp là động kinh, nghe kém hoặc điếc, rối loạn tâm thần…

Trong đợt tiêm chủng lần này, nhà trường có hơn 500 em học sinh được tiêm phòng viêm não nhật bản, hy vọng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo học sinh nhà trường nói riêng và số trẻ trong xã nói chung sẽ tránh được nguy cơ mắc viêm não nhật bản, qua đó các em sẽ có sức khẻo tốt hơn để học tập và rèn luyện đạt kết quả cao.