Sinh hoạt chuyên môn THCS và triển khai các chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường các hoạt động ngoại khóa trong nhà trường

Thứ hai - 19/04/2021 10:50
Trên tinh thần chỉ đạo của công văn 5555/ BGDĐT-GDTrH ngày 08/10/2014 v/v Hướng dẫn sinh hoạt chuyên môn về đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá; tổ chuyên môn Văn - Sử đã tổ chức triển khai các chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính chủ động, tích cực nhằm phát triển năng lực học sinh qua các bộ môn. Các chuyên đề đã thực sự thu hút được sự quan tâm của nhiều giáo viên trong nhà trường.
SInh hoạt chuyên môn tổ Văn - Sử năm học 2020-2021

Sinh hoạt chuyên môn giúp cho GV nâng cao được trình độ tác nghiệp của bản thân, hình thành các mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp, xây dựng môi trường học tập và tự học suốt đời. Từ đó góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Sinh hoạt chuyên môn là hoạt động được thực hiện thường xuyên theo định kì nhằm bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực sư phạm cho giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp thông qua việc dự giờ, phân tích bài học. Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học (NCBH) cũng là hoạt động sinh hoạt chuyên môn nhưng ở đó giáo viên tập trung phân tích các vấn đề liên quan đến người học như: Học sinh học như thế nào? học sinh đang gặp khó khăn gì trong học tập? nội dung và phương pháp dạy học có phù hợp, có gây hứng thú cho học sinh không, kết quả học tập của học sinh có được cải thiện không? cần điều chỉnh điều gì và điều chỉnh như thế nào?
 Trên cở sở nghiên cứu lý thuyết và căn cứ vào tình hình thực tế của nhà trường từ đầu năm học 2020-2021 đến nay tổ chuyên môn Văn – Sử đã tổ chức được 2 tiết chuyên đề với 2 môn thuộc khoa học xã hội. Nội dung chuyên đề: Trao đổi kinh nghiệm cách soạn giảng môn Lịch sử và Tiếng anh theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh. Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận lại các giáo viên thực hiện tiết dạy.

Buổi sinh hoạt chuyên môn đã diễn ra nghiêm túc, hiệu quả, GV được phân công đã có sự chuẩn bị chu đáo, giáo viên tổ văn sử tham gia đông đủ và đã tham gia góp ý chuyên đề, các tiết dạy minh họa sôi nổi trong không khí thân mật với tinh thần sẻ chia. Đặc biệt các tiết dạy minh họa được tổ chức theo hướng tiếp cận mới có sự đầu tư của tổ chuyên môn và người dạy; người dự giờ đã tập trung hướng vào hoạt động và khả năng bộc lộ năng lực của học sinh. Ngoài ra, buổi sinh hoạt chuyên môn cũng là dịp để nhiều giáo viên đã chia sẻ những kinh nghiệm cũng như khó khăn trong công tác dạy và học mà mình gặp phải.
Tuy nhiên trong quá trình tổ chức các hoạt động dạy học ở tiết học SHCM theo hướng NCBH cũng còn có những hạn chế nhất định. Từ những kết quả đạt được và hạn chế tổ chuyên môn đã rút ra một số giải pháp để khắc phục những hạn chế như sau:
Giải pháp1: Xây dựng tổ chuyên môn thành tổ chức học tập.
Giải pháp 2: Tạo động lực làm việc cho GV.
Giải pháp 3: Tăng cường khả năng làm việc nhóm trong tổ chuyên môn.
Giải pháp 4: Khuyến khích quá trình tự học, tự bồi dưỡng.