Sa Dung nhìn lại 1 năm học

Thứ sáu - 28/05/2021 06:23
Năm học 2020-2021, nhà trường có tổng số 39 cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên, thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dạy 491 học sinh trong đó có 100% học sinh người dân tộc thiểu số bao gồm người dân tộc Mông và dân tộc Thái. Số học sinh ăn, ở bán trú tại trường là 444 học sinh.
Hoạt động bán trú Tường PTDTBT THCS Sa Dung
Sau 8 hơn năm thực hiện chuyển đổi mô hình thành trường PTDTBT và hoạt động theo quy chế tổ chức và hoạt động của trường PTDTBT, nề nếp dạy học, chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh của nhà trường đã ổn định và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Chất lượng giáo dục toàn diện chuyển biến nâng lên và tỷ lệ học sinh bỏ học giảm rõ rệt.

1
2
      Học sinh trường PTDTBT THCS Sa Dung ăn cơm trưa tại trường
Nhà trường luôn quan tâm chú trọng đến việc đổi mới phương pháp dạy học, tổ chức hoạt động dạy và học phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý học sinh dân tộc thiểu số. Xây dựng kế hoạch bài học theo hướng tăng cường, phát huy tính chủ động, tích cực, tự học của học sinh thông qua việc thiết kế tiến trình dạy học thành các hoạt động học để thực hiện cả ở trên lớp và ngoài lớp học. Chú trọng rèn luyện cho học sinh phương pháp tự học, tự nghiên cứu sách giáo khoa để tiếp nhận và vận dụng kiến thức mới thông qua giải quyết nhiệm vụ học tập đặt ra trong bài học; dành nhiều thời gian trên lớp cho học sinh trình bày, thảo luận, luyện tập, thực hành, củng cố kiến thức đã học. Song song với hoạt động dạy học, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, thực hành, những việc làm cụ thể nhằm phát triển, nâng cao các tố chất và tiềm năng của bản thân học sinh, nuôi dưỡng ý thức sống tự lập, đồng thời quan tâm, chia sẻ với những người xung quanh, phát huy vai trò chủ thể, tính tích cực, chủ động, tự giác và sáng tạo của học sinh đồng thời tạo cơ hội để học sinh tăng cường rèn luyện và giao tiếp tiếng Việt. Chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng lên, cụ thể:
* Kết quả xếp loại hai mặt giáo dục:
Hạnh kiểm Học lực
Xếp loại Số lượng Tỉ lệ % Xếp loại Số lượng Tỉ lệ %
Tốt 308 62,7 Giỏi 66 13,4
Khá 138 28,1 Khá 226 46,0
Trung bình 45 9,2 Trung bình 199 40,5
Yếu 0 0 Yếu 0
Kém 0 0 Kém 0
Tổng 491 100 Tổng 491 100
* Kết quả tham gia thi học sinh giỏi các cấp:
- Giỏi các môn văn hóa cấp huyện: 5/491 = 1,1%.
- Giỏi toàn diện cấp Trường : 66/491 = 13,4 %.
Thông qua các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa, các buổi sinh hoạt bán trú, hoạt động thể dục, thể thao, giáo dục giá trị sống, kĩ năng sống, giáo dục thẩm mĩ, giáo dục thể chất, giáo dục lao động, giáo dục an toàn giao thông, giáo dục bảo vệ môi trường, phòng chống ma túy, giáo dục phòng chống HIV/AIDS và tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó nhà trường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tổ chức lễ hội, tết dân tộc.
Nhà trường thành lập Tổ quản lý học sinh bán trú và xếp lịch trực 24/24 quản lý theo dõi các hoạt động của học sinh. Thực hiện hợp đồng nhân viên nấu ăn theo quy định. Tổ chức cho học sinh tăng gia trồng rau sạch và nuôi gà, nuôi lợn số thực phẩm do học sinh các lớp tăng gia được cung cấp cho nhà bếp bổ sung thực đơn cho học sinh hàng ngày. Với số tiền và gạo của nhà nước hỗ trợ theo quy định tại Nghị định 116/2016/NĐ-CP nhà trường tổ chức nấu ăn 3 bữa cho học sinh.
Thầy giáo Thái Khắc Hùng, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Mô hình trường PTDTBT rất phù hợp với điều kiện của địa phương, học sinh được ăn, ở và học tập trong môi trường tập thể giúp các em học tập tốt hơn, kỹ năng sống được rèn luyện thường xuyên và đặc biệt hoạt động giao tiếp tiếng Việt có nhiều cơ hội được thực hiện giúp học sinh giao tiếp tự tin hơn. Do điều kiện kinh tế của phụ huynh học sinh còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao nên việc vận động xã hội hóa phục vụ các hoạt động giáo dục của nhà trường còn rất hạn chế. Chính sách hỗ trợ của nhà nước theo Nghị định 116/2016/NĐ/CP với biến động của thị trường và đặc điểm là xã vùng cao giá cả của các loại thực phẩm rất đắt đỏ. Mặc dù rất khó khăn nhưng theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, nhà trường đã tổ chức nấu ăn 3 bữa/ngày cho học sinh. Bữa ăn đảm bảo đủ dưỡng chất, thực đơn được thay đổi thường xuyên chính vì thế mà thể trạng của học sinh được cải thiện đáng kể”.
3
Trong mùa dịch Covid 19 bùng phát lần hai đang diễn ra phức tạp, khiến cho nhiều tỉnh thành trong nước phải gián cách xã hội kéo theo các em học sinh từ các cấp phải nghỉ học để tránh dịch Covid đây lan. Trong đó trường PTDTBT THCS Sa Dung cũng không ngoại lệ, thực hiện theo kế hoạch của Sở, phòng, trường học sinh đã được nghỉ dịch kèm theo nghỉ hè sớm so với kế hoạch năm học. Trong năm học 2020 - 2021 công tác học sinh bán trú luôn được nhà trường quan tâm chỉ đạo sát sao nhất là công tác tăng gia sản xuất để tăng thêm khẩu phần ăn cho học sinh bán trú. Để làm tốt điều đó ban giám hiệu nhà trường đã có kế hoạch phân chia vườn rau cho mỗi cá nhân, tập thể lớp, phân chia cho những cá nhân tăng gia chăn nuôi gia xúc, gia cầm trong nhà trường.
          Tuy nhiên do dịch bệnh bùng phát học sinh được nghỉ chống dịch đã khiến cho vườn ra của các cá nhân, lớp không được thu nhập để đưa vào khẩu phần ăn cho học sinh làm cho rau bị tồn lọng. Nhưng tinh thần tương tương thân tương ái đã được các thầy cô thực hiện qua những việc làm tích cực như: Lấy cho dân bản, đồng nghiệp ăn, những luống rau đã được người dân lấy xong các đồng chí tăng gia nuôi lợn đã tiến hành trồng ngô để có thức ăn chăn nuôi cho dịch sau nghỉ hè lên.
45

Hình ảnh tổ chăn nuôi tăng cường trồng ngô trước kì nghỉ hè
Hy vọng rằng với sự chỉ đạo sát sao của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên, sự quan tâm của các cấp chính quyền với tâm huyết của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên của nhà trường, trường PTDTBT THCS Sa Dung sẽ gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa trong công tác giáo dục, chăm sóc nuôi dưỡng học sinh dân tộc thiểu số.

Tác giả bài viết: Quàng Văn Thanh