TĂNG GIA SẢN XUẤT, CẢI THIỆN VÀ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÁC BỮA ĂN CỦA HỌC SINH BÁN TRÚ

Thứ sáu - 25/12/2020 09:58
Bên cạnh việc Thi đua dạy tốt cho các em học sinh, Ban giám hiệu nhà trường còn có các kế hoạch nhằm cải tạo quỹ đất trong khuôn viên để trồng các loại rau sạch, góp phần bổ sung nguồn thực phẩm sạch đảm bảo sức khỏe, các phụ huynh an tâm khi cho con em mình đến trường học tập và ăn ở, sinh hoạt bán trú.
Học sinh tham gia thu hoạch rau cung cấp cho nhà trường
Để thực hiện kế hoạch và các nội dung chỉ đạo của Chí bộ Đảng, Ban giám hiệu nhà trường trong việc thi đua sản xuất rau sạch cung cấp cho chính cơ sở, bên cạnh các buổi học chính khóa, học sinh các lớp còn tham gia cải tạo đất bạc màu trong khu vực vườn trường. Hoạt động này không những giúp học sinh có ý thức trong lao động và sản xuất, biết giá trị của "tấc đất tấc vàng" mà còn giúp các em rèn luyện các kĩ năng sống, biết đoàn kết với nhau trong cuộc sống thường ngày.

Hình ảnh học sinh tham gia cải tạo đất
Để có được những luống rau xanh mướt trên nẻo cao Xa Dung, do trường gần như nằm tách biệt với khu dân cư của bà con nhân dân bản địa, nhằm đảm bảo chất lượng rau sạch, không sử dụng phân bón và các chất hóa học, các em học sinh thường phải đi bộ xa hai, ba km để xin phân gia súc về cải tạo đất trồng.
​Em Lầu Thị Sinh, học sinh lớp 6a2 của nhà trường khi được hỏi về quá trình cải tạo làm vườn rau cho biết " Chúng em sẽ quyết tâm để lớp em có một luống rau đảm bảo kế hoạch của nhà trường giao, nhưng hôm nay chúng em thấy vui lắm vì nhìn sang những luống bên cạnh được phủ một màu xanh mướt!"
Hình ảnh học sinh bón phân cải tạo đất trồng.
Thầy giáo Thái Khắc Hùng, Bí thư Chi bộ – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: qua việc triển khai trồng rau sạch an tâm đến các bậc phụ huynh, nhà trường sẽ tiêp tục chỉ đạo gieo trồng các loại rau theo mùa, đồng thời sẽ tìm các loại củ, quả hợp với thời tiết, thổ nhưỡng và diện tích đất hiện có để trồng góp phần làm phong phú bửa ăn cho các em mỗi ngày.
Không chỉ trồng rau làm thưc phẩm, vườn rau sạch trong khuôn viên trường còn là giáo cụ trực quan để các thầy cô giáo dục các kĩ năng sống, giới thiệu đến các em học sinh biết các loại cây, hoa được trồng, xanh tốt phải qua quá trình lao động, giúp các em khám phá môi trường sống quanh ta.
Hình ảnh học sinh thu hoạch rau

Qua cách làm thực tế, hiệu quả và được nhiều phụ huynh, nhà trường quan tâm. Tại các buổi qua các buổi họp, làm việc và kiểm tra định kỳ tại trường các cấp lãnh đạo, các đơn vị bạn luôn biểu dương, đánh giá cao cách làm của nhà trường và thành quả của các em học sinh; khuyến khích, nhận rộng mô hình.
Cũng thầy giáo Thái Khắc Hùng, Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết "Giờ nhà trường không phải đi mua rau để nấu ăn cho các em mà đã tự cung cấp đủ nguồn rau sạch. Các em lại có chỗ để trải nghiệm thực tế, khám phá những điều mới mẻ, ngoài ra các lớp còn có thêm một nguồn thu để gây quỹ và thực hiện các hoạt động phong trào"

Màu xanh trên nẻo cao

Tác giả bài viết: Nhuyễn Bá Thọ