Công tác dạy học linh hoạt trong thời kì phòng dịch

Thứ tư - 23/03/2022 21:02
Thực hiện văn bản chỉ đạo của các cấp đặc biệt là văn bản số143/PGDDT-CMTHCS ngày 3 tháng 3 năm 2022 , trường PTDTBT THCS Sa Dung đã tiến hành triển khai thực hiện theo văn bản hướng dẫn. “Linh hoạt tổ chức hình thức dạy học ứng phó với dịch Covit-19 đảm bảo an toàn trong tổ chức dạy và học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục”
Các khu học tập và cách ly đã được hình thành
Trước tiên trường đã khẩn trương triển khai văn bản tới cán bộ giáo viên, công nhân viên trong trường: Lên kế hoạch, kịch bản chi tiết khi trường suất hiện các f0, f1; phân công cụ thể cho các thành viên trong ban chỉ đạo phụ trách, giáo viên các tổ phụ trách cơ sở vật chất; ăn uống, ngủ nghỉ; lực lượng phối kết hợp để theo dõi chăm sóc sức khỏe cho học sinh.
Các khu học tập và cách ly đã được hình thành
          Thực hiện mô hình bong bóng thầy cô trong trường đã tiến hành phân khu học tập chia trường thành 2 khu chính: Khu lớp học và khu nội trú để tổ chức dạy học và và ăn ở, sinh họat cho học sinh. Khu lớp học được phân thành 8 khu riêng biệt bao gồm: khu dạy học lớp 6 riêng, lớp 7 riêng, và khu 8,9 được tách riêng biệt để tránh các học sinh ở các khối lớp này giao lưu với nhau, tạo khoảng cách tối đa. Khi tách biệt các khu như vậy trường hợp xuất hiện các ca f0, hoặc f1 thì sẽ hạn chế được tối đa dịch bệnh và sẽ ít ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục; trong đó có 1 khu cách li f0 (nam riêng, nữ riêng), 1 khu cách li f1 ( nam riêng nữ riêng) trong các khu cách li f0 và f1 đều đảm bảo nơi ăn, ở, sinh hoạt, học tập khép kín. Với sự chuẩn bị như vậy khi xuất hiện các ca bệnh lập tức  mọi hoạt động phòng dịch sẽ được vận hành 1 cách trơn tru do đã được chuẩn bị rất chu đáo.
khối lớp học
          Ở khu nội trú của học sinh cũng được phân khu tương ứng với trên trường; khu ở cho học sinh lớp 6 riêng, lớp 7 riêng, lớp 8 và 9 riêng để đảm bảo các em học sinh hoạt tách biệt hạn chế một cách tối đa việc giao lưu tiếp xúc.
khu noi tru
          Tổ chức ăn cũng tổ chức so le để giữ khoảng cách giữa các khối lớp, khối 7 và 9 ăn một ca; khối 6,8 ăn một ca.
          Trong tuần 25 vừa qua trường cũng đã xuất hiện các trường hợp f1 ở học sinh ở tất cả các khối lớp, khi xuất hiện trường đã lập tức kích hoạt kịch bản. với sự chuẩn bị chu đáo như đã trình bày ở trên, trường đã không bị động mà chủ động thích ứng đảm bảo dạy và học an toàn không để dịch bệnh lây lan ra trong trường.Nhờ đó trường PTDTBT THCS Sa Dung vẫn  là địa chỉ tin cậy cho phụ hunh gửi con em đến học trực tiếp.
Bài thơ phòng dịch.
( lục bát biến thể)
Trước tiên thực hiện 5k
Phòng dịch Coovit ta là thắng ngay.
Em hãy ghi nhớ điều này
Đừng quên phòng dịch kẻo mình bị lây.
Nếu em thấy bạn không làm
Nhắc ngay lập tức để làm cùng nhau
Để cho dịch bệnh qua mau
Ngày mai đến lớp cùng nhau học học hành.

Tác giả bài viết: Lường Văn Cường