BỒI DƯỠNG CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN TRONG TRƯỜNG PTDTBT -THCS SA DUNG

Thứ năm - 19/10/2023 08:07
Thế kỷ 21 là thế kỷ của trí tuệ, là thế kỷ của nền kinh tế trí thức. Đất nước Việt Nam tiến tới năm 2024 với sự thay đổi của nền kinh tế, xã hội và công nghệ cùng với nó là hình ảnh người công dân Việt Nam mới với trình độ học vấn cao, năng động, sáng tạo, có khả năng xử lý thông tin, có khả năng tự lựa chọn và giải quyết các vấn đề đặt ra trong cuộc sống, thích ứng với sự biến đổi không ngừng của xã hội. Trách nhiệm này đòi hỏi ngành giáo dục phải có đội ngũ cán bộ quản lý và đội ngũ giáo viên giỏi, vì đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên có vai trò quyết định chất lượng chăm sóc, giáo dục học sinh trong ở các Trường PTDTBT -THCS Sa Dung.
Sinh hoạt chuyên môn trường

Mục tiêu của công tác bồi dưỡng nhằm hoàn thiện quá trình đào tạo, khắc phục những thiếu sót lệch lạc trong công tác giảng dạy, đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục để theo kịp những yêu cầu của xã hội. Để đảm bảo chất lượng giáo dục đòi hỏi người giáo viên phải có phẩm chất chính trị, trình độ năng lực, có lương tâm nghề nghiệp và nhân cách nhà giáo, có lòng nhân ái tận tuỵ, thương yêu học sinh hết mình, những điều đó được thể hiện ở tinh thần tự học, tự bồi dưỡng để cải tiến nội dung, phương pháp chăm sóc giáo dục học sinh của mỗi giáo viên. Làm sao để thúc đẩy bản thân mỗi giáo viên đều phải suy nghĩ làm thế nào để đưa trường mình trở thành một đơn vị tốt, muốn thế trước hết phải xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên.
ảnh 3

Từ nhận thức sâu sắc về vai trò của đội ngũ, giáo viên là lực lượng nòng cốt, quyết định chất lượng giáo dục ở mỗi nhà trường chính vì vậy mà tôi luôn quan tâm đến việc xây dựng, bồi dưỡng giáo viên để trường có một đội ngũ, giáo viên đồng bộ về cơ cấu, có phẩm chất đạo đức tốt, chất lượng chuyên môn cao, có lòng yêu nghề, tận tụy say sưa với công việc, coi trường như nhà, quý học sinh như con, có như vậy thì ở nơi đó chất lượng chăm sóc giáo dục mới đạt hiệu quả cao.
ảnh 1

Ngoài ra giáo viên phải biết kiên trì chịu khó, linh hoạt trong mọi tình huống giáo dục, nhất là đối với các em học sinh cá biệt, khuyết tật; giáo viên phải tìm ra cho mình một phương pháp giáo dục đối với các em. Phải linh hoạt, thay đổi theo từng bài dạy của lứa tuổi khác nhau để học sinh dễ tiếp thu không bị nhàm chán. Giáo viên còn là một tuyên truyền viên giỏi, tuyên truyền phổ biến kiến thức nuôi dạy con theo khoa học cho các bậc cha mẹ, nhất là công tác xã hội hóa giáo dục đối với ngành học,  giúp các bậc cha mẹ và cả cộng đồng hiểu được tầm quan trọng của ngành học, xây dựng cơ sở vật chất, tạo điều kiện để đưa trường học phát triển.
ảnh 5

Để thực hiện được các yêu cầu trên, người giáo viên phải có trình độ chuyên môn vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt, thật sự là tấm gương sáng cho các cháu noi theo. Vì vậy phải tập trung làm tốt công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn mạnh về công tác quản lý lớp và các hoạt động phong trào, đạo đức lối sống tốt, để hoàn thành chiến lược giáo dục năm học 2023-2024 mà Đảng ta đã khẳng định.

Trong nhà trường, nội quy, quy chế chuyên môn đóng vai trò như một hành lang pháp lí đảm bảo cho mục tiêu hoạt động dạy và học. Vì vậy mỗi giáo viên cần phải thực hiện tốt quy chế chuyên môn của nghành, nội quy, quy định của cơ quan.

Cần tích cực học tập bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và nhận thức chính trị. Học tập và thực hiện tốt các nội dung, quan điểm chỉ đạo của kế hoạch nhiệm vụ năm học.

Xây dựng kế hoạch công tác, học tập, rèn luyện của cá nhân cụ thể, sát với thực tiễn của nhà trường.

Tham gia, thực hiện tốt các nền nếp hoạt động chuyên môn như:

Thao giảng, dự giờ, tự làm đồ dùng phục vụ cho hoạt động dạy học Tích cực thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường mạnh mẽ và cụ thể các biện pháp nhằm phát huy tính tích cực chủ động tự học tập, tự nghiên cứu tài liệu qua tạp chí, qua mạng internet của các đồng chí giáo viên. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.

Tác giả bài viết: Admin

Từ khóa: Sa Dung